Xóa nợ thuế - Tại sao doanh nghiệp nên thực hiện thủ tục xóa nợ thuế?

Thuế là một khoản thu bắt buộc mà các doanh nghiệp phải nộp về cho Nhà nước theo quy định của từng loại thuế. Tuy nhiên, việc đóng thuế và đủ khả năng để đóng các loại thuế của các doanh nghiệp, hộ các nhân kinh doanh không ...

Theo đó, để tháo gỡ những khó khăn, những gánh nặng cho bản thân doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh thì các doanh nghiệp cần căn nhắc thực hiện thủ tục xóa nợ thuế.

Theo quy định tại Điều 65 Luật Quản lý Thuế 2006 sửa đổi bổ sung năm 2012 thì chỉ có 03 trường hợp được xóa nợ thuế:

- Thứ nhất, doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản

- Thứ hai, cá nhân được pháp luật coi là đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự mà không có tài sản để nộp tiền thuế, tiền phạt còn nợ.

- Thứ ba, số nợ thuế và tiền nộp phạt đã quá 10 năm và cơ quan quản lý thuế đã áp dụng tất cả các biện pháp để cưỡng chế thi hành quyết định hành chính.

Như vậy, thì tại sao doanh nghiệp nên thực hiện thủ tục xóa nợ thuế.

- Thứ nhất, giảm áp lực tài chính cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp lâm vào tình trạng khó khăn.

- Thứ hai, đảm bảo cho việc quản lý thuế của cơ quan nhà nước được chính xác là thực tế. Vì các doanh nghiệp này nợ thuế thì khả năng rất cao là doanh nghiệp này đã không còn tài sản, không còn khả năng để thanh toán tiền nợ thuế, cũng như các doanh nghiệp đã không còn “tồn tại” trên thị trường. Tuy nhiên, số tiền thuế và tiền phạt do chậm nộp vẫn cứ tăng khiến cho số tiền nợ thuế ngày một khổng lồ và số tiền ấy gần như chắc chắn là không thể thu hồi.

- Thứ ba, Xóa nợ thuế là nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN, hộ cá nhân kinh doanh, làm giảm nợ của nền kinh tế, giúp nền kinh tế trong sạch, minh bạch hơn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

- Thứ tư, Việc xóa nợ thuế là rất cần thiết, bởi nếu xóa nợ thuế minh bạch, đúng đối tượng, sẽ hỗ trợ doanh nghiệp (DN) khôi phục sản xuất kinh doanh, từ đó tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước (NSNN). Cụ thể, về phía DN bị ảnh hưởng do thiên tai, hỏa hoạn, hoặc các trường hợp bất khả kháng, nếu được xóa nợ thuế sẽ giúp DN khôi phục sản xuất, kinh doanh, từ đó nuôi dưỡng nguồn thu cho NSNN
Việc thực hiện thủ tục xóa nợ thuế không chỉ giúp chỉnh bản thân doanh nghiệp được giải thoát hoặc có thể được khôi phục kinh doanh trở lại. Ngoài ra còn giúp cho giảm tải cho hệ thống quản lý thuế cũng như giúp làm trong sách nền kinh tế.

Kết quả hình ảnh cho tax debt

Việc thực hện các thủ tục sẽ dễ dàng hơn và kết quả đạt được cao hơn nếu các bạn giao phó cho chúng tôi! Hãy để chúng tôi Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng với đội ngũ các luật sư, chuyên viên pháp lý, kinh tế giàu kinh nghiệm luôn luôn biết lắng nghe, tận tình phục vụ khách hàng để đạt kết quả tốt nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi: Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng, địa chỉ: số 25 Vũ Tông Phan, phường An Phú, quận 2, Tp. Hồ Chí Minh. Hotline: 0933512386. Website: luatsurieng.net