Xóa nợ thuế - Khó vẫn có cách giải!

Tình đến đầu năm 2018, tổng số tiền nợ thuế mà Bộ Tài chính thống kê hơn 73.900 tỷ đồng. Điều này cho thấy, hiện nay số nợ thuế đang ở mức rất cao nhưng hầu như số nợ này thuộc trường hợp không có khả năng có thế thu hồi.

Nợ thuế không có khả năng thu là bài toán khó giải của ngành Tài chính nhiều năm nay do vướng quy định của pháp luật. Nếu không xóa nợ, cộng với tiền phạt chậm nộp, khoản nợ thuế ngày càng cao cứ “treo” mãi không xử lý được gây mất cân đối ngân sách.

Việc xóa nợ thuế, xóa tiền phạt, xóa tiền chậm nộp có vẻ là một sự “mất mát” của ngân sách nhưng thực ra không hoàn toàn như vậy. Bởi nhiều doanh nghiệp bị phá sản do thiên tai, lũ lụt hay bị thu hồi giấy phép kinh doanh… dù không xóa nợ thì khả năng thu được cũng gần như bằng không. Việc xóa tiền chậm nộp thuế cho những doanh nghiệp bị khó khăn bất khả kháng còn giúp doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh. Từ đó, doanh nghiệp có khả năng trả tiền nợ thuế, đồng thời, tạo tiền đề tăng thu ngân sách nhà nước trong tương lai. Nếu sợ tạo tiền lệ xấu thì sẽ không giải quyết được bởi nợ mà không thể thu hồi được thì để cũng bằng không.

Đối với các doanh nghiệp đã giải thế, phá sản thì việc nên tiến hành ngày các thủ tục xóa nợ thuế. Bởi khi doanh nghiệp đã giải thế, phá sản thì hầu như đã không còn tài sản nào để thực hiện các nghĩa vụ về thuế. Bản thân chủ sở hữu các doanh nghiệp thì cũng chỉ chịu các nghĩa vụ trong phạm vi vốn góp của mình (trừ chủ doanh nghiệp tư nhân và thành viên hợp danh của công ty hợp danh).

Việc xóa nợ thuế là một bài toán khó, tuy nhiên cách thức xử lý đã được quy định trong Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 được sửa đổi bổ sung bởi luật số 21/2012/QH13. Cho nên, việc tiến hành xóa nợ thuế cho các doanh nghiệp nêu trên là thật sự cần thiết nhằm minh bạch, cân đối lại nguồn thuế, tránh để tỷ lệ nợ thuế cao như hiện nay.

Kết quả hình ảnh cho tax debt

Để việc thực hện các thủ tục sẽ dễ dàng hơn và kết quả đạt được cao hơn nếu các bạn giao phó cho chúng tôi! Hãy để chúng tôi Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng với đội ngũ các luật sư, chuyên viên pháp lý, kinh tế giàu kinh nghiệm luôn luôn biết lắng nghe, tận tình phục vụ khách hàng để đạt kết quả tốt nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi: Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng, địa chỉ: số 25 Vũ Tông Phan, phường An Phú, quận 2, Tp. Hồ Chí Minh. Hotline: 0933512386. Website: luatsurieng.net