Tư vấn di chúc - Nội dung của di chúc

LUẬT SƯ RIÊNG thông tin tới Quý khách hàng những thông tin cần thiết về nội dung của di chúc, hi vọng cung cấp tới Quý khách hàng những thông tin hữu ích.

Trước thực trạng những vụ kiện tụng, tranh chấp về tài sản thừa kế là nhà, đất giữa các thành viên trong gia đình có chiều hướng gia tăng, để tránh tranh chấp giữa những người thân trong gia đình, nhiều cha mẹ đã ý thức được tầm quan trọng của việc lập di chúc trước khi chết. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ hiểu biết về luật pháp để tự mình lập di chúc. LUẬT SƯ RIÊNG thông tin tới Quý khách hàng những thông tin cần thiết về nội dung của di chúc, hi vọng cung cấp tới Quý khách hàng những thông tin hữu ích.

 

Bộ luật Dân sự 2015, quy định về quyền để lại di chúc để định đoạt tài sản của mình. Di chúc cần đáp ứng quy định của pháp luật để đảm bảo hiệu lực pháp lý. Nội dung của di chúc được quy định tại Điều 631 Bộ luật Dân sự 2015, theo đó di chúc bao gồm các nội dung chủ yếu sau đây:

1. Ngày, tháng, năm lập di chúc;

    Ý nghĩa: Xác định di chúc nào là bản di chúc cuối cùng để thực hiện việc phân chia di sản.

2. Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

   Ý nghĩa: Nhằm xác định chính xác người lập di chúc là ai. Tuy nhiên, nơi cư trú trong bản di chúc chưa chắc đã phải là địa điểm mở thừa kế vì kể từ thời điểm lập di chúc đến thời điểm mà người lập di chúc chết, người lập di chúc có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú được ghi trong bản di chúc.

3. Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

4. Di sản để lại và nơi có di sản.

    Ý nghĩa: Di chúc được lập ra với mục đích xác định người lập di chúc dự định để lại di sản của mình cho ai thừa kế sau khi mình chết, nên trong bản di chúc phải ghi rõ họ, tên người được hưởng toàn bộ di sản hoặc một phần di sản, hoặc được nhận một hiện vật nhất định hay một số tiền nhất định trong khối di sản.

 

Lưu ý:

Để đảm bảo di chúc có hiệu lực thì khi trình bày nội dung di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu, nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được ghi số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc. Trường hợp di chúc có sự tẩy xóa, sửa chữa thì người tự viết di chúc hoặc người làm chứng di chúc phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa, sửa chữa.

 

Trong quá trình thực hiện, vui lòng liên hệ với Luật Sư Riêng để được tư vấn miễn phí. Luật Sư Riêng luôn tận tình hỗ trợ, đảm bảo quyền và lợi ích cho khách hàng.

CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG

25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

Phone: 028.6656.2135

Hotline: 0949.165.995 – 0966.288.855

Email: info@luatsurieng.net – luatsu@luatsurieng.net

Website: www.luatsurieng.net – www.saigonlawyer.net