Tư vấn di chúc - Hình thức lập di chúc

Di chúc là việc thể hiện ý nguyện của người còn sống về việc định đoạt tài sản của mình sau khi đã qua đời. Mong muốn hạn chế các tranh chấp về thừa kế giữa các thành viên trong gia đình, nhu cầu lập di chúc ngày càng tăng lên. ...

Di chúc là việc thể hiện ý nguyện của người còn sống về việc định đoạt tài sản của mình sau khi đã qua đời. Mong muốn hạn chế các tranh chấp về thừa kế giữa các thành viên trong gia đình, nhu cầu lập di chúc ngày càng tăng lên. Nhưng lập di chúc thế nào để vừa đạt được mục đích vừa đảm bảo hiệu lực pháp lý thì không phải ai cũng biết. Trong phần này, LUẬT SƯ RIÊNG gửi đến Quý vị bài viết về các hình thức lập di chúc:

 

Theo quy định tại Điều 627 Bộ luật dân sự 2015 thì có thể lập di chúc dưới các hình thức sau:

1. Di chúc bằng văn bản

-  Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng;

-  Di chúc bằng văn bản có người làm chứng;

-  Di chúc bằng văn bản có công chứng;

-  Di chúc bằng văn bản có chứng thực.

2. Di chúc miệng

Lưu ý:

- Trường hợp di chúc bằng văn bản có người làm chứng: Trường hợp người lập di chúc không tự mình viết bản di chúc thì có thể tự mình đánh máy hoặc nhờ người khác viết hoặc đánh máy bản di chúc, nhưng phải có ít nhất là hai người làm chứng. Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc.

- Trường hợp di chúc miệng: Pháp luật quy định trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng. Sau 03 tháng, kể từ thời điềm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.

 

Trên đây là những hình thức của di chúc theo quy định của pháp luật. Trong quá trình thực hiện, vui lòng liên hệ với Luật Sư Riêng để được tư vấn miễn phí. Luật Sư Riêng luôn tận tình hỗ trợ, đảm bảo quyền và lợi ích cho khách hàng.

 

CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG

25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

Phone: 028.6656.2135

Hotline: 0949.165.995 – 0966.288 855

Email: info@luatsurieng.net – luatsu@luatsurieng.net

Website: www.luatsurieng.net – www.saigonlawyer.net