Di chúc - hạn chế tranh chấp giữa các thành viên trong gia đình

Chỉ vì không thống nhất được việc phân chia tài sản cha mẹ để lại mà những người ruột thịt tranh cãi, không nhìn mặt nhau, thậm chí kéo nhau ra tòa để rồi hận thù, thậm chí gây nên án mạng, cạn tình cạn nghĩa.

Có thể thấy, chưa bao giờ những vụ kiện tụng, tranh chấp về tài sản thừa kế là nhà, đất lại có chiều hướng gia tăng, phổ biến như hiện nay. Chỉ vì không thống nhất được việc phân chia tài sản cha mẹ để lại mà những người ruột thịt tranh cãi, không nhìn mặt nhau, thậm chí kéo nhau ra tòa để rồi hận thù, thậm chí gây nên án mạng, cạn tình cạn nghĩa.

 Khi các mối quan hệ xã hội ngày càng trở nên phức tạp, giá trị đạo đức bị xói mòn, con người coi trọng giá trị của đồng tiền hơn giá trị tình cảm thì “tình thân trong gia đình” dường như cũng dễ đứt gãy hơn bao giờ hết.  Động sản thì ngày càng có giá trị lớn, những người ruột thịt nếu không nhận thức đúng đắn sẽ coi trọng tài sản hơn là tình nghĩa và tìm mọi cách để chiếm đoạt tài sản ấy. Khi tranh chấp, không thỏa thuận được, các thành viên trong gia đình nhờ đến tòa án, điều này sẽ tốn khá nhiều thời gian, tiền bạc và công sức, đặc biệt tình cảm ruột thịt mất đi. 

Một trong những nguyên nhân sâu sa của việc bố mẹ không để lại di chúc là do từ ngàn đời nay, trong quan hệ gia đình mỗi người Việt, mọi người sống với nhau dựa trên cơ sở tình cảm, yêu thương. Chính điều này, nhiều gia đình không chú trọng đến việc phân chia, rạch ròi tài sản giữa bố mẹ và các con, cũng như để lại di chúc trước khi chết để làm cơ sở phân chia di sản thừa kế sau này.

Ai có thể tự tin rằng, liệu sau khi chết đi các con sẽ không tranh chấp tài sản hoặc hòa thuận biết nhường nhịn nhau. Ai có thể tự tin rằng, những điều bất trắc, đột ngột sẽ không đến với mình chính vì thế, LUẬT SƯ RIÊNG hi vọng các bậc cha mẹ cần nhìn nhận tầm quan trọng của việc lập di chúc và cần lập di chúc sớm khi còn minh mẫn, tỉnh táo để tránh việc con cái tranh chấp, để an vui tuổi già.

 LUẬT SƯ RIÊNG luôn lắng nghe và hỗ trợ nhiệt tình, giải đáp thắc mắc liên quan đến các vấn đề lập di chúc và có những phương án tối ưu để đảm bảo di chúc có hiệu lực và phù hợp với quy định của pháp luật cũng như giữ vững các giá trị đạo đức, tình cảm trong mỗi gia đình.